Vật liệu xây dựng gồm những gì?

Xây nhà luôn là một trong những công việc quan trọng đối với mỗi gia đình, mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc,… tuy nhiên đôi khi kết quả nhận được lại không như mong muốn vậy nên mỗi chủ nhà cần tính toán thật kỹ trước khi tiến hành khởi công.  Trong quá trình lựa chọn vật liệu để kết cấu nên 1 ngôi nhà thì vật liệu xây dựng là điều không thể thiếu .

Vậy vật liệu xây dựng gồm những gì, danh sách cụ thể các loại vật liệu xây dựng cần khi xây nhà chúng tôi xin gửi đến mọi người thông qua bài viết dưới đây:

Vật liệu xây dựng là gì, tìm hiểu về các loại vật liệu xây dựng

Nếu là người trong ngành xây dựng thì vật liệu xây dựng là những vật liệu đã quá quen thuộc với mọi người tuy nhiên với những người xung quanh không phải ai cũng biết điều này.

1 –  Nhóm vật liệu xây dựng tự nhiên

Than Bùn, đất

Cát. đá, sỏi

Gỗ, các loại tre, nứa, lá, cành,

2 –  Nhóm vật liệu xây dựng nhân tạo

Gạch nung và gạch đất nung

Hỗn hợp xi măng

Bê tông

Các loại vải: vải địa kỹ thuật

Bọt biển, xốp

Kính, thủy tinh

Thạch cao

Kim loại: Sắt, thép, inox, đồng, nhôm,…

Nhựa

Giấy và màng

Gốm sứ

Công dụng của các loại vật liệu trong xây dựng

Bùn, đất, đất sét: Trước đây, các bức tường được tạo ra bằng cách sử dụng hỗn hợp bùn hoặc đất sét được nhào với nước. Đất và đặc biệt là đất sét có khả năng thích ứng nhiệt rất tốt, giữ nhiệt độ ở mức không đổi. Ngôi nhà được xây dựng bằng đất có xu hướng mát mẻ tự nhiên vào mùa hè và ấm áp trong thời tiết lạnh. Sau này, người ta chế tạo ra gạch từ đất nung, nó trở thành vật liệu xây dựng không thể thiếu cho đến ngày nay.

Cát: Cát thường được sử dụng chung với xi măng, vôi để làm vữa cho công việc xây dựng và làm thạch cao. Cát cũng được sử dụng để làm hỗn hợp bê tông.

Gỗ, tre, nứa, lá cành:  Gỗ đã được phát hiện và sử dụng làm vật liệu xây dựng hàng ngàn năm. Tuy không phải là một loại vật liệu xây dựng bền chắc như đá nhưng nó lại mang tính thẩm mỹ cao, thân thiện, dễ sử dụng cho mọi công trình.

Bê tông: Bê tông là một loại vật liệu xây dựng tổng hợp được làm từ sự kết hợp của cốt liệu và chất kết dính như xi măng. Dạng bê tông phổ biến nhất đang được sử dụng cho các công trình hiện nay là bê tông xi măng Portland, bao gồm cốt liệu khoáng sản (thường là sỏi và cát ), xi măng portland và nước.

Kính cường lực: Sản phẩm thủy tinh được coi là một trong những vật liệu khá quan trọng cho các công trình xây dựng nhà ở. Thông thường bạn có thể thấy là các tấm kính cửa, vừa mang lại thẩm mỹ, ánh sáng cho căn phòng. Vừa là vật liệu giữ nhiệt hiệu quả. Thủy tinh thường được làm từ hỗn hợp cát và silicat, được nung trong bếp lửa ở nhiệt độ cao được gọi là lò nung, nó rất giòn, nhiều loại dễ vỡ.

Gạch – gạch đất nung: Hiện nay bạn có thể tìm thấy các loại gạch khác ngoài gạch được làm từ đất nung như gạch từ xi măng, gạch men,… Dù là làm bằng chất liệu gì thì trong xây dựng, gạch vật là nhóm vật liệu xây dựng quan trọng cho mỗi công trình.

Xi măng tổng hợp: là một loại chất kết dính thủy lực, được coi là vật liệu xây dựng quan trọng và thực sự cần thiết cho bất cứ công trình nào.

Bọt biển, xốp: Tấm nhựa xốp được sử dụng làm lớp lót cho các vật liệu khác chẳng hạn như bê tông. Nó có trọng lượng nhẹ, dễ định hình và còn là chất cách điện tuyệt vời.

Đá, sỏi là vật liệu xây dựng có từ lâu đời nhất mà vẫn được sử dụng phổ biến ở thời đại ngày nay. Trên thế giới có nhiều loại đá dùng để xây dựng với nhiều tính chất và nhu cầu khác nhau. rất nhiều công trình được xây dựng bằng đá nguyên khối vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay như kim tự tháp Ai Cập khiến nhiều người phải nể phục về độ bền chắc của đá.

Thạch cao: Thạch cao là vật liệu thường được tìm thấy ở các trần nhà có khả năng chịu lực, lực cản và lực cản ngang cùng với tính kháng động đất, chống cháy và tính chất nhiệt.

Kim loại: sắt, thép, inox, nhôm, đồng,… được sử dụng làm khung cấu trúc cho các tòa nhà lớn hơn như tòa nhà chọc trời , hoặc lớp phủ bề mặt bên ngoài. Có nhiều loại kim loại được sử dụng để xây dựng.

Gốm sứ, giấy,… cũng đều là những vật liệu xây dựng quan trọng được xem là những nguyên liệu không thể thiếu cho các công trình.

Nhựa: là nhóm vật liệu cho phép dễ uốn, hoặc có tính chất dẻo. Nhiều loại nhựa có khả năng chịu nhiệt, độ cứng và khả năng phục hồi rất tốt. Nó được coi là vật liệu xây dựng quan trọng bậc nhất hiện nay cho các công trình.

 

Bạn đã nắm được vật liệu xây dựng gồm những gì? Tên các loại vật liệu xây dựng, tính chất và công dụng của từng loại vật liệu trong xây dựng rồi chứ? Mong rằng với các chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và lựa chọn vật liệu tốt nhất để kinh doanh, sử dụng cho công trình của mình.

 

>>> Tham khảo các mẫu gương ghép ô trang trí nghệ thuật hiện đại

Có thể bạn quan tâm